test

Mách bạn những kỹ thuật quay phim cho người mới bắt đầu cực chất lượng

ĐÀO TẠOKiến thức quay phim, nhiếp ảnhMách bạn những kỹ thuật quay phim cho người mới bắt đầu...
ĐÀO TẠOKiến thức quay phim, nhiếp ảnhMách bạn những kỹ thuật quay phim cho người mới bắt đầu...

Quay phim, chụp ảnh hiện nay đang là một xu hướng học tập vô cùng mới mẻ của các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải cứ quay đại một cảnh nào đó là được, mà muốn quay được những thước phim đẹp nhất cần có những bài học và kỹ thuật.

Trong bài viết này, hãy để Sương Media Mách bạn những kỹ thuật quay phim cho người mới bắt đầu nhé.

Hướng dẫn quay phim cho người mới bắt đầu 

Trước khi học cách làm video bạn cần phải biết cách quay phim. Để thực hành quay phim, bạn cần có một trong những thiết bị có khả năng quay video và cần nắm rõ được một số mẹo quay phim chất lượng.

Thiết bị để quay phim 

Lần đầu tiếp xúc với một thiết bị ghi hình như máy quay phim, những người mới bắt đầu học quay phim có thể cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm khi chạm vào các thiết bị có chức năng chụp ảnh, ghi hình như: máy ảnh, máy quay phim,…

Nếu bạn đã và sở hữu mua một trong những thiết bị này, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức để học cách sử dụng chúng. Nếu bạn không học cách sử dụng thiết bị của mình, bạn có thể gặp phải hai rủi ro. Đó là làm hư hỏng thiết bị và không thể quay phim theo tiêu chuẩn mà bạn mong muốn.

Đối với những người mới bắt đầu, máy quay phim không cần phải quá chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị điện tử khác như điện thoại thông minh, máy ảnh, máy tính bảng hoặc máy quay du lịch của bạn để luyện tập quay chụp.

Máy quay phim chính là công cụ để chúng ta ghi lại hình ảnh. Nếu bạn thành thạo và sử dụng thuần thục các chức năng thì việc học quay phim của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Quay phim cho người mới

Xem thêm: Quay phim chụp ảnh

Bố cục khung hình

Học quay phim không hật khó cũng không quá dễ. Để quay những video chất lượng phục vụ công việc và kinh doanh, bạn cần chú ý những điểm sau:

Bạn không thể chỉ cầm máy ảnh quay đại là được mà phải tuân theo những quy tắc nhất định. Nếu không, bạn sẽ rất khó truyền tải thông tin trong video của mình, thậm chí có thể khiến người xem cảm thấy khó chịu. Đây không là việc không dễ dàng.

Bố cục khuôn hình (tức là các kích thước ảnh) là một vấn đề chuyên môn kỹ thuật quan trọng. Các chương trình đào tạo về lĩnh vujec này luôn đề cập đến nó. Phải thực hành rất nhiều trên thiết bị quay phim và dnahf thời gian tập luyện thì mới có thể thành thạo. 

Khi quay video, bạn cần quay ở nhiều khung hình khác nhau. Các khung hình bao gồm đặc tả, toàn cảnh, cận cảnh và trung cảnh. Những người mới bắt đầu học quay phim cần nắm vững được 4 bố cục khung hình cơ bản sau đây.

Toàn cảnh

Một trong những kỹ thuật quay phim quan trọng với người mới bắt đầu là căn bốc cục quay.

Quay toàn cảnh là quay một khung cảnh rộng lớn, bao quát toàn bộ không gian và có diện tích địa hình to nhất. 

Một tầm bắn xa bao phủ căn phòng hoặc khu vực địa hình lớn nhất. Khi xem vào cảnh quay này, người xem chỉ có thể biết đó là một ngôi làng, một thành phố, một dòng sông hay một cánh đồng bao la,… Nhưng họ sẽ không biết chính xác nó là gì? Ở đâu? Nó như thế nào? 

Quay phim cho người mới

Trung cảnh

So với toàn cảnh, thì quay trung cảnh sẽ thu hẹp cảnh quay hơn một chút. Người xem bắt đầu có thể hình dung chính xác hơn về ngôi làng này, thành phố này, dòng sông này hay khu rừng này. Cách quay này tạm đủ để phân biệt nó với những người khác, sự vật khác. Quay trung cảnh con người sẽ quay cắt từ dưới đầu gối. Điều này cũng áp dụng tương tự với các cảnh có nhân vật, động vật, đồ vật, sản phẩm,…

Cận cảnh

Quay cận cảnh là miêu tả những hình ảnh cụ thể xảy ra ở làng quê, thị trấn, núi rừng, sông nước,… Ví dụ cụ thể là một bức ảnh nhộn nhịp của một phiên chợ quê, hoặc cảnh con người đang sinh hoạt dưới gốc cây đa hay hình ảnh nhộn nhịp, người qua lại các gian hàng trên phố và siêu thị,… 

Quay phim cho người mới

Đặc tả

Quay đặc tả là cách quay để cho đối tượng, nhân vật chính tràn đầy trong khung hình. Có thể ví dụ cụ thể như: quay từng khuôn mặt: người già, người trẻ, gái, trai… Hay quay từng các con vật: hươu, nai, chim, sóc,… Tóm lại quay đặc tả là làm rõ nét, đặc điểm của đối tượng muốn truyền tải đến người xem.

Bạn nên xem kỹ hình minh họa và điều chỉnh máy quay của mình để quay cùng một hình ảnh tương tự như vậy. Sau đó, hình ảnh sẽ được sắp xếp lại trong quá trình chỉnh sửa. Việc sắp xếp lại hình ảnh quay được thành một câu chuyện mà mọi người đều có thể hiểu được là rất quan trọng.

Ánh sáng

Ánh sáng trong quay phim chiếm vai trò rất lớn và quan trọng. Nó không khác gì nghệ thuật sáng tạo của nhiếp ảnh. Nếu bạn hiểu và làm chủ được ánh sáng sẽ quay được những khung cảnh đẹp nhất, nghệ thuật thuật và vượt xa mong đợi của chính bạn.

Có lẽ, cách đơn giản nhất là sử dụng ánh sáng của tự nhiên. Bạn nên chọn một ngày nắng đẹp để quay phim hoặc chụp ảnh. Ánh nắng mặt trời chiếu rọi và soi sáng khắp nơi. Đó là một thứ ánh sáng tuyệt vời mà các nhà làm phim nước ngoài cũng phải tận dụng. Do đó, hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên một cách hợp lý nhất nhé.

Quay phim cho người mới
Quay phim cho người mới

Xem thêm: Quay Phim, Chụp Ảnh Tất Niên tại Hạ Long Chuyên Nghiệp

Tạm kết

Trên đây là những kỹ thuật quay phim dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 0985.905.545

Email: [email protected]

Mess Fanpage SƯƠNG MEDIA 

Địa chỉ: Studio HG 309 Hoàng Gia 3, Vinhome Bến Đoan, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Hoặc 22/18 Tân Lập 1 , Cẩm Thủy, Cẩm Phả, Quảng Ninh

 

Latest news

Related news