Bí kíp tiếp thị bằng Email Marketing toàn tập.

BLOGBí kíp tiếp thị bằng Email Marketing toàn tập.
BLOGBí kíp tiếp thị bằng Email Marketing toàn tập.

Email Marketing là một trong những nền tảng Digital Marketing mạnh mẽ mà Sương Media đã giới thiệu trong chuyên mục blog “ Media & Markerting “ của mình.

Xem thêm>> Digital Marketing là gì ? Nền tảng digital nào sẽ giúp doanh nghiệp bứt phá trong năm 2020 ( Phần I )

Email đã không còn xa lại với bất cứ ai tham gia vào hoạt động trên internet. Bạn có thể không có tài khoản facebook nhưng nhất định sẽ cần phải có email. Nó giống như bạn đăng ký địa chỉ nhà trên thế giới online vậy.

Vậy Email marketing là gì ? Có thể hiểu đơn giản nhất Email Marketing là tiếp thị qua Email.

 Là cách bạn tiếp cận khách hàng để quảng bá sản phẩm/dịch vụ/thông báo/chăm sóc khách hàng, tất cả được thực hiện qua thư điện tử ( Email ) và được gửi vào hòm mail cá nhân của khách hàng.

Bí kíp tiếp thị bằng Email Marketing

1.Làm thế nào để thật sự hiệu quả khi làm Email Marketing ?

Email Marketing sẽ phát huy hiệu quả tốt khi bạn làm đúng. Email Marketing thường mang lại kết quả tốt khi chúng ta bổ trợ qua một số chiến dịch tặng quà, chuỗi chăm sóc, chương trình khuyến mãi,…từ đó làm và làm sâu sắc thêm mối quan hệ, bạn có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và thúc đẩy doanh số.

 • Phải có chiến lược thu thập email tốt: Email mà bạn thu thập được phải từ chính khách hàng biết đến bạn, họ tự nguyện subscribe bạn để nhận thông tin hoặc thứ gì đó hữu ích từ bạn. Nếu không, họ sẽ có cảm giác là bị SPAM và chắc chắn mail của bạn sẽ bị chặn hoặc đưa vào tin rác.
 • Sử dụng Email Marketing ở những ngách khách phù hợp: Không phải những ngách nào cũng nên triển khai email marketing, do khách hàng rất ít dùng email, họ chỉ dùng email để đăng ký tài khoản online là chính, chỉ có những người thường xuyên làm việc với mail họ sẽ quan tâm nếu bạn cung cấp thứ họ cần.
 • Phải có chiến lược phân phối email  phù hợp & làm tốt nội dung : Bạn chỉ cần gửi 2-3 email một tuần là đủ. Nội dung email cần tránh việc sale quá đà, hãy tập trung vào việc mang lại giá trị và tạo ấn tượng cho người nhận.

2. Email Marketing phản tác dụng khi bạn :

 • Thu thập email sai cách : Đừng bao giờ sử dụng tool quét email hay mua các tệp email được bán tràn lan trên mạng về để quảng bá sản phẩm dịch vụ. Nếu trước đó họ không biết đến bạn, không tự nguyện cho bạn email thì chắc chắn họ sẽ cho rằng bạn đang khủng bố hòm thư của họ.
 • Phân phối email & nội dung không phù hợp : Ở Việt Nam, bạn chỉ nên gửi email ngắn gọn về những thứ thực sự giá trị. Trình bày dễ hiểu nhất có thể vì người dùng sẵn lòng bỏ 1-2 tiếng ở social nhưng ở email họ chỉ ở lại trong 1 vài phút. Bạn chỉ nên soạn email làm sao nội dung chỉ nên giới hạn hiển thị trên màn hình di động, không cần phải kéo xuống để đọc hết email.

3. Những ngành nghề phù hợp áp dụng Email Marketing

Du lịch/ nghỉ dưỡng : đối tượng tham gia các loại hình du lịch/nghỉ dưỡng phần đông là những nhóm người làm việc văn phòng, công sở, dân trí cao. Họ  có thói quen sử dụng email thường xuyên. Họ quan tâm đến những nội dung mang cơ hội về kiến thứchay trải nghiệm mới.

Tài chính: Đối tượng là những người quan tâm việc quản trị tài chính, gửi tiết kiệm với những ưu đãi hấp dẫn, chương trình đặc biệt.

Người làm quảng cáo, marketing : Đặc thù của những đối tượng thuộc lĩnh vực này là luôn phải trao đổi công việc qua email, họ subcribe rất nhiều những đơn vị cung cấp những thông tin liên quan đến ngành nghề để bắt kịp xu hướng trong công việc. Họ có xu hướng subcribe những mail cung cấp thông tin đáng tin cậy và trở thành khách hàng trung thành.

Bảo hiểm  : Hiện nay có rất nhiều loại hình bảo hiểm với mức giá không nhỏ. Cách tiếp cận và khởi động ý thức mua hàng cần triển khai dài hạn, mưa dầm thấm lâu qua nhiều kênh.Và email cũng là 1 kênh hợp ký & cần thiết.Bạn cần gửi đến họ nhiều thông tin, nhiều vấn đề hữu ích xoay quanh việc nhận thức giá trị.

Bất động sản: Bất động sản là một lĩnh vực có giá trị đắt đỏ, những khách hàng tiềm năng cũng là những người có trí thức cao, ngân sách lớn, có công việc tốt và thu nhập ổn định.Đây là nhóm khách hàng sử dụng email thường xuyên hơn so với những người bình thường vì tính chất công việc.

Du học/ giáo dục sau đại học : Đối tượng ở đây là những người có tri thức cao hơn & sử dụng email thường xuyên hơn. Bạn dễ dàng tiếp cận đến họ và gắn kết họ qua những email về chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký học bổng, chương trình sau đại học. Ở thị trường quốc tế các campaign về scholarship, du học, tỉ lệ email marketing convert cực cao và độ quan tâm mở mail luôn từ 30% trở lên.

Giáo dục trực tuyến : Học trực tuyến đang trở thành xu hướng, hiện có nhiều nền tảng rất mạnh như Kyna, Edumall. Bạn có thể thấy họ thường xuyên tiếp thị qua email. Họ thường gửi email quảng bá những khóa học có nhu cầu lớn như: Tiếng Anh, tiếng Hoa, marketing, tin học, kế toán,…

Thiết bị số : đối tượng khách hàng hầu như là nam giới & có sở thích về công nghệ nhiều hơn, việc họ check email cũng phổ biến hơn.

Và 1 số ngành khác cũng nên triển khai email marketing như:  Fitness, GYM, Yoga, Thẩm mỹ viện, dịch vụ/sản phẩm số, lớp học ngôn ngữ quốc tế, xe cộ,…

4. Các bước cơ bản để có một quy trình Email Marketing hiệu quả.

BƯỚC 01 : Xác định mục đích của chiến dịch Email Marketing.

 • Giới thiệu sản phẩm dịch vụ mới
 • Đề nghị giảm giá để tăng doanh số hoặc giải phóng sản phẩm dư thừa
 • Củng cố thương hiệu và đưa tên tuổi ra ngày càng nhiều những người mua hàng tiềm năng…

BƯỚC 02 : Xây dựng danh sách Email : danh sách gửi email gồm các khách hàng tiềm năng.

 • . Bạn có thể dành một khu vực trên website mà khách ghé thăm có thể nhập địa chỉ email nhận ưu đãi.
 • Bạn có thể sử dụng dịch vụ cung cấp danh sách email hợp pháp của bên thứ ba để tiết kiệm thời gian và công sức

BƯỚC 03 : Thiết kế các yếu tố trong email

 • Bạn có thể  gửi một email phong cách tiêu chuẩn với giao diện, kiểu đơn giản.
 • Bạn có thể thiết kế một chiến dịch bóng bẩy hơn sử dụng HTML hoặc phần mềm thiết kế đặc biệt để tạo ra phong cách độc đáo để dễ bắt mắt và thể hiện bộ mặt công ty hoặc dịch vụ một cách khó quên.
 • Tối ưu hoá thương hiệu trong mail. Phải có đầu tư nội dung, bố cục mail rõ ràng, kiểm tra chính tả kỹ càng ( bố cục dọc rất phù hợp với điều kiện hiện nay khi ai cũng có điện thoại thông minh ) .

BƯỚC 04 : Lịch gửi email, thời gian gửi email

 • Các email liên quan đến công việc có thể gửi cho người nhận trong thời gian đầu giờ làm việc.
 •  Nhưng những email liên quan đến sản phẩm/dịch vụ cá nhân thì nên gửi trong thời gian rảnh rỗi.

BƯỚC 05 : Đo lường, thống kê, báo cáo

Các phần mềm email marketing hiện nay hầu như đã có những chức năng đo lường cơ bản liên quan đến hoạt động gửi email. Ngoài ra còn kết hợp với những thông số khác liên quan đến hiệu quả website, hiệu quả trang đích.

 • Bounce rate – Tỉ lệ lỗi : Tỉ lệ phần trăm các email đã thực sự được gửi đến hộp thư của người nhận, tính bằng tổng các email gửi đi trừ đi số hard và soft bounce sau đó chia cho tổng số email được gửi đi.
 • CTR – Tỉ lệ click : Các tổ chức có thể đo lường tỉ lệ CTR bằng việc lấy số lượt click duy nhất chia cho số email được gửi đi, hoặc lấy tổng số click (gồm cả nhiều click bởi cùng một người nhận) chia cho số email được gửi đi.
 • Email Sharing – Chia sẻ email : Tỉ lệ phần trăm người nhận click vào nút chia sẻ để đăng nội dung email lên một mạng xã hội và/hoặc người click vào nút “chuyển tiếp cho bạn bè”.
 • Conversion Rate – Tỉ lệ chuyển đổi : Tỉ lệ phần trăm của người nhận click vào một liên kết trong một email và hoàn thành một hành động được ưu tiên, ví dụ điền vào một biểu đăng ký hoặc mua một sản phẩm.
 • Revenue Per Email Sent – Doanh thu từ mỗi email gửi đi : Thước đo ROI của một chiến lược email cụ thể, tính bằng cách lấy tổng doanh thu từ chiến dịch chia cho số email được gửi đi.
 • Open Rate – Tỉ lệ mở.
 • Unsubscribe Rate – Tỉ lệ hủy đăng ký

5. Bạn có thể thu thập mail bằng cách nào ?

WEBSITE : Form đặt trên website, nơi mà họ nhìn thấy và điền email vào.Đây là nơi thu thập Email chất lượng. Tại đó :

Họ tự động tìm đến bạn qua Google (Inbound)

 • Họ tự động tìm đến bạn qua Google (Inbound)
 • Đã biết về thương hiệu của bạn
 • Đã đọc & xem qua nội dung bạn chia sẻ
 • Tin tưởng, quan tâm & muốn nhận thông tin chia sẻ từ bạn
 • Họ đăng ký online để nhận ưu đãi từ bạn
 • Landing page: tối ưu hóa việc thu thập email
 • Landing page (trang đích) luôn là công cụ mạnh mẽ để mình tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi.

LANDING PAGE : Form trên các landing page mà bạn đẩy traffic vào quảng bá. Landing page (trang đích) luôn là công cụ mạnh mẽ để mình tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi.

 • Trực tiếp bán hàng (Salepage)
 • Trung gian chuyển đổi (Pre-landing)
 • Thu thập thông tin (Leadpage)

Trong đó, leadpage là loại hình dùng để thu thập email mang lại khách hàng tiềm năng cao. Ở leadpage, khách hàng sẽ hiểu rõ họ sẽ được gì khi để lại email.

CÁC CÁCH THU THẬP MAIL KHÁC :

 • Form nhận báo giá tự động/thủ công
 • Các chiến dịch event, giveaways trên website hay các trang social kêu gọi để lại email, lúc này họ cũng đang tự nguyện để lại mail và đã biết đến bạn.
 • Các nhà phát triển website, app, game trên máy tính/điện thoại có mục đăng ký với email.

LỜI KẾT : Tỉ lệ mở và đọc mail ở Việt Nam có thể nói là cực thấp, bởi người Việt thường ít có thói quen làm việc qua mail, trừ những ngành bắt buộc, nhưng ngay đến cả những người thường xuyên làm việc với mail cũng chưa chắc đã có thói quen nhận quảng cáo hay chăm sóc qua mail, họ thích những Digital Marketing mang tính trực quan và gần như là ép buộc sự tiếp cận.

Nhưng ở một số ngành đặc thù đã được đề cập cho bài viết, thì mail là vũ khí quan trọng để tiếp cận với khách hàng sâu sắc hơn với chi phí rẻ hơn cũng như tạo được sự xuất hiện thường xuyên hơn theo phương pháp mưa dầm thấm lâu. Nhưng khi nào Email Marketing hãy nói “ KHÔNG “ với mail SPAM . Đừng đi trái với các nguyên tắc được Google đặt ra.

Hy vọng có nhiều thông tin cần thiết và bạn đã tìm thấy trong bài viết này. Mọi đóng góp hay yêu cầu, xin vui lòng phản hồi trong phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi.

Latest news

Related news