test

Bài 7 : Thủ Pháp Nghệ Thuật Trong Nhiếp Ảnh : Lia Máy

Kiến thức quay phim, nhiếp ảnhTIP & TRICKBài 7 : Thủ Pháp Nghệ Thuật Trong Nhiếp Ảnh : Lia...
Kiến thức quay phim, nhiếp ảnhTIP & TRICKBài 7 : Thủ Pháp Nghệ Thuật Trong Nhiếp Ảnh : Lia...

Chụp lia máy là gì?

Chụp lia máy là thu lại cảnh tượng vật thể chuyển động vào bức ảnh. Như bạn có thể thấy trong bức ảnh dưới đây, chụp lia máy tái tạo lại cảm giác vật thể chuyển động rất rõ ràng. Nếu giữ nguyên máy và chụp chuyển động, vật mẫu của bạn có thể sẽ bị mờ do tốc độ đóng cửa trập thấp.

Những nguyên tắc căn bản khi chụp lia máy

1. Chụp lia máy đòi hỏi bạn phải giữ chắc tay và sử dụng tốc độ cửa trập chậm

Tốc độ cửa trập nên dùng tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của vật mẫu nhưng thường sẽ là 1/200 giây hoặc chậm hơn. Tốc độ 1/200 nên dùng khi vật mẫu của bạn di chuyển rất nhanh, ví dụ như xe trên đường đua. Khi chụp vận động viên trên đường chạy, bạn chỉ cần sử dụng tới tốc độ 1/40.

2. Tốc độ cửa trập càng nhanh thì vật mẫu trên ảnh sẽ càng rõ nét

Khi bạn mới bắt đầu tập lia máy, bạn không nên sử dụng tốc độ cửa trập quá chậm. Bạn chỉ cần sử dụng tốc độ cửa trập đủ chậm để thể hiện một chút ít chuyển động trên ảnh mà thôi.

Khi đã tự tin hơn và đã quen hơn với việc chụp lia máy, hãy chọn tốc độ cửa trập chậm hơn để làm rõ chuyển động hơn nữa, giúp cho mẫu của bạn hoàn toàn nổi bật trên nền ảnh.

3. Bạn phải chuyển động liên tục, tương ứng với mẫu vật. Mẫu vật phải luôn luôn nằm trên một vị trí cố định trên khung hình để hiện lên ảnh rõ ràng, sắc nét.

4. Vật thể chuyển động càng nhanh thì càng khó chụp.

Đây là một điều khá hiển nhiên. Khi mẫu vật chuyển động quá nhanh, bạn khó có thể giữ được vị trí cố định cho vật mẫu trong khung hình. Do đó, khi mới chụp, hãy cố gắng làm chậm chuyển động của vật mẫu.

5. Hãy kiên nhẫn và cố gắng tận hưởng thời gian chụp ảnh

Chụp lia máy là một kĩ thuật khá khó. Nếu bạn không thành công, hãy bình tĩnh và chụp lại, hoặc tạm chuyển sang một kiểu chụp khác dễ hơn để thư giãn.

Kỹ thuật lia máy đã có từ rất lâu, được các nhiếp ảnh gia trên thế giới đã áp dụng rất nhiều vào trong các trường hợp muốn mô tả một cuộc sống sinh động hoặc các chuyển động sinh động nhất.

Lưu ý: nên thử thủ pháp này vào sáng sớm hay chiều muộn vì lúc đó ánh sáng yếu thì chúng ta làm thử pháp này rất dễ và hiệu quả cao hơn rất nhiều. Hãy thoải mái hết sức trong quá trình học chụp lia máy. Khi tham gia các sự kiện “tiềm năng” cho kỹ thuật chụp lia máy, ví dụ như các sự kiện thể thao, đừng quá tập trung vào kỹ thuật lia máy và tự làm cho mình khó chịu. Hãy chụp với nhiều kỹ thuật khác nhau để có được một bộ sưu tập ảnh đa dạng từ sự kiện này, thay vì một bộ toàn những bức ảnh mờ.Lưu ý: nên thử thủ pháp này vào sáng sớm hay chiều muộn vì lúc đó ánh sáng yếu thì chúng ta làm thử pháp này rất dễ và hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Chúc các bạn thành công.

Latest news

Related news