Phường Cẩm Thành có gì hay?

BLOGSƯƠNG CREATIVEPhường Cẩm Thành có gì hay?
BLOGSƯƠNG CREATIVEPhường Cẩm Thành có gì hay?

Phường Cẩm Thành có gì hay?

Phường Cẩm Thành có gì hay ?!

Series “Có gì hay ?!” là chuỗi video khám phá, lưu giữ những điều thú vị nho nhỏ quanh ta mà ekip Sương Media muốn lưu giữ lại bằng lăng kính của mình. Tiếp tục series khám phá các địa điểm đẹp của TP Cẩm Phả , ở video lần này hãy cùng khám phá Phường tiếp theo là Phường Cẩm Thành – nơi được xem như là trung tâm giáo dục của Thành phố.

Phân phối trên kênh Sướng TV     

Video sản xuất bởi Sương Media

Biên tập : Đức Hoành

Host : Yến Lê

Film/Editor : Nam Phương

Lịch Sử hình thành tên gọi 

Năm 1975, thôn Hòn Một thuộc xã Tam Hợp được tách ra để thành lập Tiểu khu Hòn Một (là địa phận của phường Cẩm Thành ngày nay). Trải qua nhiều thay đổi, ngày 10/9/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 63-QĐ/HĐBT “về việc phân vạch địa giới một số xã, phường và thị trấn thuộc tỉnh Quảng Ninh”. Theo đó các tiểu khu, trong đó có tiểu khu Hòn Một được chuyển thành phường và lấy tên là Phường Cẩm Thành thuộc thị xã Cẩm Phả. Cư dân gốc của phường đa số là người dân tộc…nhưng do chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp tại vùng mỏ nên đã thu hút rất nhiều công nhân từ nhiều địa phương khác về sinh sống trên địa bàn, phần lớn là cán bộ CNVC thuộc ngành than được bố trí về ở tại 8 lô nhà tập thể 3 tầng (người dân quen gọi là khu ba tầng) được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 1964, một số tham gia làm việc ở các ngành nghề khác được thừa hưởng truyền thống, bản chất của giai cấp công nhân mỏ nên dân trí tương đối cao.

Phường được đặt tên là “Cẩm Thành” với lý do nơi này có đủ các trường thuộc 4 cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông và coi đây là một nơi trung tâm giáo dục để trưởng thành, tạo cho con người việc hình thành thói quen học tập rèn luyện để mai sau xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Vì thế, ngoài chữ Cẩm từ Cẩm Phả, lấy chữ “Thành” là thành người, thành đạt với mong muốn gửi gắm ý nghĩa tên gọi của phường Cẩm Thành ngày nay.

Các địa điểm nổi bật của Phường Cẩm Thành

Bưu điện Thành Phố Cẩm Phả

Nằm trên đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, thành lập vào ngày 19/10/2015 đây được xem là một trong những biểu tượng của thành phố.

Sân vận động Cẩm Phả

Có lẽ địa điểm này đã không còn xa lạ gì đối với những người yêu thích thể thao ở Cẩm Phả.

Sân vận động Cẩm Phả nằm tại phố Võ Huy Tâm, Phường Cẩm Thành, trung tâm của thành phố Cẩm Phả. Sân có 4 khán đài (2 khán đài A và B có mái che) với sức chứa khoảng 15.000 chỗ ngồi. Đây là sân nhà của Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh.

Hiện nay, sân vận động Cẩm Phả được đầu tư nâng cấp chỗ ngồi từ 15.000 đến 20.000 chỗ.  Sau khi nâng cấp và đưa vào sử dụng sân Cẩm Phả phù hợp với tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu của Liên đoàn bóng đá châu Á. Việc nâng cấp với mục đích để phục vụ cho SEA Games 31 và Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2022, cũng như Phục vụ  cho các mùa giải đặc biệt với tổng vốn đầu tư nâng cấp là 163 tỷ đồng. Một tin buồn đối với người hâm mộ bóng đá Quảng Ninh đó là CLB Than Quảng Ninh chính thức dừng hoạt động và thanh lý toàn bộ cầu thủ điều này đã khiến bao người hâm mộ phải tiếc nuối.

Dốc ba tầng 

Vào những năm sau khi hòa bình được lặp lại, nhà nước có xây dựng lô nhà tập thể 3 tầng để phân phối cho những gia đình công nhân mỏ ở. Trong đó chủ yếu là của các đơn vị ngành than như: Đèo Nai, Vận Tải, Thống Nhất và Cơ khí Cẩm Phả được sắp xếp theo khu. Và cũng bố trí ở đó một lô nhà chủ yếu dành cho giáo viên.

Kiến trúc của những lô nhà này được phỏng theo mô hình giống như những căn hộ chung cư của Liên Xô thời bấy giờ. 

Đường Thanh niên 

Vào khoảng trước năm 1972, ở khu vực này được gọi là “cây số 2” (vì tính mốc 0 là từ Bưu điện cũ). Lúc ấy con đường chưa rộng và đẹp như bây giờ. Nó chỉ dài khoảng 50m và là đường dân sinh rất nhỏ.

Năm 1978, thị xã Cẩm Phả huy động lực lượng thanh niên tham gia xây dựng con đường này trên tinh thần của phong trào “Ba sẵn sàng” để kéo dài nối liền tới khu Bến Gio. Cả một khu rừng đồi thông địa chất được san phẳng để thay vào đó là những công trình lớn. Đất đỏ được hàng nghìn lượt thanh niên tham gia lao động ngày đêm để chuyển xuống đắp thành con đường thẳng, to rộng và đẹp như bây giờ. Xuất phát từ ý nghĩa đó, con đường này về sau có tên “đường Thanh niên”.

Trường Trung học phổ thông Cẩm Phả

Hay còn gọi với tên cũ là Trường cấp III Cẩm Phả hoặc Trường Chuyên ban Cẩm Phả là một ngôi trường công lập nằm trên địa bàn Phường Cẩm Thành thành phố Cẩm Phả. Trường THPT Cẩm Phả là trường trọng điểm của toàn thành phố. Đây là trường THPT có bề dày lịch sử lâu đời nhất tỉnh Quảng Ninh và là nơi đào tạo ra nhiều nhân vật có ảnh hưởng, danh tiếng như nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, đại kiện tướng cờ vua Nguyễn Anh Dũng.

Những địa điểm vừa rồi đối với những người con của Cẩm Phả thì đó là những địa điểm đã rất quen thuộc, là nơi họ sinh ra và lớn lên với biết bao nhiêu kỷ niệm gắn bó. Chúng mình làm serise này không chỉ để khám phá những địa điểm đẹp, thú vị mà một phần còn mong muốn giúp cho những người con Cẩm Phả đã xa quê có thể ngắm nhìn được vẻ đẹp quê hương mình đang thay đổi từng ngày. Càng thêm tự hào vì mình là một người con của Cẩm Phả.

Ở video tiếp theo bạn muốn chúng mình làm về Phường nào của TP. Cẩm Phả thì hãy comment gợi ý xuống phía dưới nhé!

Film by Sương Media

_______________________

Sương Media – Quay phim Chụp hình, Truyền Thông và Marketing Online.

Hotline: 0985 905 545

Địa chỉ: 71 Nguyễn Văn Cừ, TP. Hạ Long

Mail: [email protected]

Insta : @suongmedia.bts

Công ty TNHH SƯƠNG MEDIA

Copyright © 2021 by Sương Media.

All right reserved!

Latest news

Related news