Chợ cá Bến Do – Nét đẹp riêng của Cẩm Phả

“ Tiếp tục với serie Cẩm Phả có gì hay? , Lần này hãy cùng Sương Media khám phá địa điểm tiếp theo của Thành Phố Cẩm Phả , đó chính là Chợ cá Bến Do.
Hãy cùng theo chân chúng tôi để xem nơi đây có gì hấp dẫn và thú vị nhé!

Với đặc thù thành phố biển, Cẩm Phả cũng có cho mình một chợ cá rất riêng, nơi chỉ họp sôi động tầm 3-4h sáng và kết thúc khi vừa bình minh. Chợ cá Bến Do đã trở thành một nét văn hóa, một góc bình dị, gắn với thành phố nhộn nhịp vùng than.Ghé thăm chợ cá, đắm mình vào làn gió biển buổi bình minh, ngắm nhìn cảnh chợ mua bán tấp nập chắc hẳn bạn sẽ có được ấn tượng đậm sâu về vùng đất mỏ nhộn nhịp của chúng ta. 

Chợ Cá nằm ở đâu ?

Chợ cá Bến Do nằm ở cuối đường Đất Đỏ, thuộc phường Cẩm Thủy, ven bờ vịnh Bái Tử Long, được coi là chợ đầu mối hải sản lớn nhất của TP Cẩm Phả. Nơi đây, mỗi sớm có hàng trăm tàu thuyền qua lại. Không chỉ người dân địa phương, đây cũng là nơi thu hút đông đảo khách du lịch muốn tìm đến một địa chỉ vừa có thể ngắm bình minh trên biển lúc sớm mai, vừa hòa mình trong không khí nhộn nhịp giao thương kẻ bán người mua, tận mắt chứng kiến những con mực tươi rói lóng lánh, những con tôm he thân hồng trắng, mắt xanh, nhảy tanh tách…, những thứ chỉ có thể tìm thấy ở thành phố biển.

Từ thời xa xưa, do toàn bộ khu vực Bến Do bị bao vây bởi mênh mông bãi sú vẹt, tàu thuyền không thể cập sát vào bờ, tiểu thương phải lội nước ra xa để nhận tôm cá, nên chợ Bến Do còn được gọi bằng cái tên “chợ Lội”. Dần dần tàu bè tập trung vào một khu vực để các tiểu thương dễ bề di chuyển, cái tên “Bến” từ đó mà ra đời.

Những người dân quanh khu vực này cho biết, từ rất lâu rồi, nơi đây chủ yếu là nơi các tiểu thương kinh doanh hải sản đến lấy buôn về bán tại các chợ truyền thống. Khi họ trở về từ chợ cá Bến Do, cũng là lúc các chợ bình thường bắt đầu mở cửa, kịp cho người dân mua được những mẻ cá tôm tươi ngon nhất. “Ở chợ cá Bến Do, cũng bởi hải sản tươi sống, giá rẻ hơn nhiều so với mua tại chợ truyền thống, nên người dân xung quanh chợ, mỗi ngày đều cố dậy sớm hơn một chút, để đến đây mua mớ hải sản về phục vụ cho bữa ăn gia đình. Lâu dần, chợ ngày càng trở nên đông đúc và thời gian họp chợ cũng kéo dài hơn một chút”,  

Chợ Cá Bến Do có gì hay ?

Nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long với nguồn hải sản phong phú, chợ cá Bến Do có đầy đủ các loại cá ót, cá mòi, cá dìa, tôm he, mực ống, ruốc, bề bề…, mà không phải vùng biển nào cũng có được. Để có được nguồn hải sản cung ứng tại chợ, mỗi ngày, các thuyền đánh cá thường lên đường từ nửa đêm và trở về cập bến lúc khoảng 3-4 giờ sáng, kịp lúc chợ đang hoạt động nhộn nhịp nhất. Có những tàu ra khơi cách bờ đến 30 hải lý, có những tàu chỉ đánh bắt quanh vùng vịnh Bái Tử Long, có những thuyền, mủng đánh bắt nhỏ lẻ gần bờ, còn gọi là “chã”. Hoặc có khi, hải sản được đánh bắt từ các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản của ngư dân trong vùng.  

 

Người mua ngoài các tiểu thương lấy buôn về bán tại các chợ truyền thống, hoặc vận chuyển đến các tỉnh khác, người dân mua về phục vụ bữa ăn trong gia đình, còn có các nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn  uống gần bờ mua về phục vụ thực khách. 

Chợ cá Bến Do ở vị trí hiện tại không nằm trong quy hoạch của TP Cẩm Phả, tuy nhiên, dưới một góc nhìn khác, nơi đây vẫn luôn là một điểm đến mang đậm chất văn hóa gắn liền với cuộc sống của ngư dân quanh vùng vịnh Bái Tử Long. Và nếu một ngày chợ cá Bến Do không còn hoạt động nữa, người ta sẽ nhớ vô cùng những sớm khi trời còn tối đen, vừa soi đèn vừa lựa từng con mực, con tôm, từng mớ hải sản tươi rói, bởi, với rất nhiều người, nơi đây đã gắn liền với những ký ức tuổi thơ, tuổi trẻ thật đẹp bên bờ Vịnh Bái Tử Long, tại thành phố Cẩm Phả

Đường bao biển Cẩm Phả 

Là một trong những trung tâm hạt nhân của tỉnh, với thế mạnh về khai thác than, nhiệt điện, xi măng, cảng biển và công nghiệp hỗ trợ cảng biển, TP Cẩm Phả đang chuyển mình, đổi phương thức phát triển theo định hướng từ “nâu” sang “xanh”. Để thực hiện được điều đó, các tuyến giao thông cần được quy hoạch và mở rộng cùng với tầm nhìn này, vì thế đường bao biển Cẩm Phả đã được quy hoạch và triển khai, để sớm hiện thực hóa mong muốn của người dân thành phố về một thành phố xanh, khai thác tiềm năm du lịch của thành phố bên bờ vịnh Bái Tử Long.
Đường bao biển Cẩm Phả thuộc giai đoạn 2 của dự án đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả,  trải dài qua các dự án lớn của Vingroup, TTP nối tiếp vào trục đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả tại Km6 Quang Hanh, đi qua các phường Cẩm Thạch, Cẩm Thuỷ, Cẩm Trung, Cẩm Bình, điểm cuối là đoạn đấu nối với Quốc lộ 18 phía trước Trạm thu phí Cẩm Phả, thuộc địa bàn phường Cẩm Phú. Chiều dài khoảng 10.2km, thiết kế 6 làn xe, hiện tại đang được thi công, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào năm 2022.
Với sự hỗ trợ của các đơn vị chủ quản, tuyến đường đang được gấp rút hoàn thành để sớm đi vào hoạt động cùng tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, mở ra một tầm nhìn mới cho thành phố bên vịnh Bái Tử Long . 

Cùng với việc di dời các khu – cụm công nghiệp, quy hoạch đô thị của thành phố, dự án đường bao biển Cẩm Phả góp phần nâng tầm giá trị và đời sống của người dân bên bờ vịnh.
Nhắc tới Quảng Ninh, từ trước đến nay khách du lịch mới chỉ biết đến vịnh Hạ Long, nhưng có lẽ không còn bao lâu nữa, vịnh Bái Tử Long sẽ sớm trở thành địa chỉ hấp dẫn với các du khách. 

 

Series “Có gì hay ?!” là chuỗi video khám phá, lưu giữ những điều thú vị nho nhỏ quanh ta mà ekip Sương Media muốn lưu giữ lại bằng lăng kính của mình. Tiếp tục series khám phá các địa điểm đẹp của TP Cẩm Phả , ở video lần này hãy cùng khám phá Phường tiếp theo là Phường Cẩm Thành – nơi được xem như là trung tâm giáo dục của Thành phố.

Phân phối trên kênh Sướng TV     

Video sản xuất bởi Sương Media

Biên tập : Đức Hoành

Host : Hải Yến

Film/Editor : Nam Phương

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments